Mở rộng giao thương, thắt chặt tình hữu nghị

Hôm nay (3-11), tại thủ đô Vientiane (Lào), Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Lào tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ, triển lãm “Chào mừng Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào 2022”.

 Đây là một trong những hoạt động kinh tế, chính trị-xã hội có quy mô lớn, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, cũng như doanh nghiệp Quân đội Việt Nam (DNQĐ) có thêm cơ hội tìm kiếm đối tác, mở rộng giao thương với các đối tác tại Lào, cũng như từ rất nhiều quốc gia tham gia hội chợ.

Quảng bá nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, uy tín

Hội chợ, triển lãm diễn ra từ ngày 3 đến 7-11 tại Trung tâm Triển lãm Lào Itech (thủ đô Vientiane). Tham gia hội chợ có khoảng 120 gian hàng của gần 90 đơn vị, DN đến từ Việt Nam (trong đó có khoảng 30 DNQĐ). Cùng với đó, là gần 30 gian hàng của các DN Lào và một số DN từ các nước Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Sau khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp đều rất háo hức tham gia hội chợ được tổ chức với quy mô lớn. Nét mới của hội chợ, triển lãm lần này là chương trình kết nối cung-cầu công nghệ giới thiệu các gian hàng và quảng bá sản phẩm theo hình thức trực tuyến trên nền tảng mạng Videx.vn; Chương trình khảo sát thị trường kết hợp hội thảo-tọa đàm trực tuyến với điểm cầu tại Thái Lan.

Mở rộng giao thương, thắt chặt tình hữu nghị
Thượng tướng Vũ Hải Sản, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng các đại biểu kiểm tra công tác chuẩn bị hội chợ triển lãm. Ảnh: VŨ DUNG.

Tới hội chợ, nổi bật từ xa là gian hàng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh Lào (MB Lào). MB Lào mang tới hội chợ các sản phẩm số trong hoạt động ngân hàng như app MBBank; Biz MBBank-là nền tảng dịch vụ tài chính ngân hàng số thông minh, giúp DN chủ động mọi nhu cầu tài chính mà không cần tới ngân hàng. Bộ sưu tập thẻ Hi collection lần đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam tích hợp tính năng thẻ tín dụng và thẻ ATM (thẻ được cấp hạn mức tín dụng tự động khi đạt điều kiện của MB) cũng được giới thiệu tại hội chợ. Đặc biệt, MB Lào là ngân hàng đầu tiên tại Lào được Ngân hàng Nhà nước Lào (BOL) cấp phép mở tài khoản thanh toán online bằng công nghệ eKYC trên ứng dụng mobile banking MB Lào. Tới gian hàng của MB Lào, khách hàng sẽ được trải nghiệm các dịch vụ số hóa an toàn, thuận tiện, hiện đại của MB tại thị trường Lào.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huân, Giám đốc MB Lào cho biết: “Đến với hội chợ, triển lãm, chúng tôi mong muốn quảng bá sâu rộng hình ảnh quốc gia, hình ảnh DN, thương hiệu Việt Nam nói chung, DNQĐ nói riêng; tăng cường xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh vào thị trường Lào; tổ chức mạng lưới tiêu thụ hàng hóa tại thị trường Lào; phát triển các dự án đầu tư tại Lào”.

Gian hàng của Công ty Star Telecom với thương hiệu Unitel là một trong những dự án đầu tư ra nước ngoài theo hình thức liên doanh thành công nhất của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng xuất hiện tại triển lãm với hình thức hiện đại. Tại gian hàng, Unitel trình diễn các công nghệ với những nền tảng số như nền tảng giáo dục Laosedu, nền tảng y tế Smart Health, tài chính số với dịch vụ ví điện tử Umoney và nền tảng mạng xã hội LaoApp… Những dịch vụ công nghệ này sẽ đóng góp một phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia Lào, đồng thời hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, Unitel trở thành tập đoàn công nghệ dẫn đầu tại Lào. Tổng giám đốc Công ty Star Telecom Trần Trung Hưng chia sẻ, sau 14 năm xuất hiện trên nước bạn Lào, Unitel đã là nhà mạng viễn thông lớn nhất, là một trong những công ty đóng góp ngân sách nhiều nhất, tạo uy tín rất lớn với Chính phủ và nhân dân Lào; được Đảng và Chính phủ hai nước ghi nhận là hình mẫu điển hình cho hợp tác kinh tế.

Để thuyết phục khách hàng, các doanh nghiệp đều mang tới các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của mình như: Vật liệu nổ phục vụ công nghiệp, cơ khí, trụ nước chữa cháy, pháo hoa, dệt may… đến từ các Nhà máy Z121, Nhà máy Z131, Nhà máy Z183, Nhà máy Z176; thương hiệu khai thác dịch vụ cảng của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn; các dịch vụ, công nghệ sản xuất, công nghệ xây dựng vượt trội từ Tổng công ty Thành An, Tổng công ty Hợp tác Kinh tế Quân khu 4, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải; Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam…

Mong chờ tham gia hội chợ triển lãm lần này, đại diện Hãng hàng không Lao Skyway-đơn vị cung cấp các dịch vụ bay du lịch, cho thuê chuyến bay, chặng bay nội địa và theo dõi hàng hóa cho biết, hãng đang tập trung phát triển hoạt động kinh doanh sau thời gian dài bị đình trệ do sự bùng phát của dịch Covid-19. Việc tham gia Hội chợ, triển lãm “Chào mừng Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào 2022” là dịp để các doanh nghiệp Lào có thêm cơ hội giao lưu, trao đổi, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đối tác thương mại, mở rộng quan hệ giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thêm đẹp hình ảnh đất nước, con người, QĐND Việt Nam

Đến với khu triển lãm trong không gian hội chợ, các vị khách sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn mối quan hệ thắm tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, hợp tác toàn diện giữa Nhà nước, nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam – Lào. Một số hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của QĐND Việt Nam tham gia công tác dân vận, cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống dịch Covid-19; tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp củng cố quốc phòng, an ninh trên nước bạn Lào đã gây ấn tượng rất tốt đẹp. Điểm nhấn của khu triển lãm là không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ tiêu biểu phục vụ quốc phòng và dân sinh của các đơn vị QĐND Việt Nam. Đây là những minh chứng góp phần khẳng định tiềm lực khoa học và công nghệ quân sự của QĐND Việt Nam.

Qua các gian hàng hội chợ và triển lãm có thể thấy, với sự phát triển không ngừng, các DN Việt Nam, DNQĐ của Việt Nam đã sản xuất các sản phẩm đa dạng, tiện lợi, với công nghệ số hiện đại. Không chỉ quan tâm tới hiệu quả của hoạt động sản xuất, kinh doanh, các DNQĐ còn tích cực tham gia hoạt động xã hội, vì cộng đồng tại Lào như: Xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh Lào; hỗ trợ xây dựng trường học, trạm y tế; trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi; hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng lũ lụt, thiên tai, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19… Chính những hoạt động đó đã giúp hình ảnh của đất nước, con người, của QĐND Việt Nam thêm đẹp trong mắt nhân dân Lào.

Thiếu tướng Trần Đình Thăng, Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng-Cơ quan thường trực Ban tổ chức cho biết, Hội chợ, triển lãm “Chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022” được kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, củng cố vững chắc quan hệ đối tác truyền thống; tăng sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử cách mạng và thắt chặt thêm mối đoàn kết đặc biệt thủy chung Việt Nam-Lào. Qua đó, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và QĐND Việt Nam tại nước bạn Lào cũng như trên trường quốc tế.

Theo QĐND

Bài viết liên quan

Next Post