Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị

Ngày 13-7, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào đã ký kết Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực xây dựng.

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone cùng đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, trong những năm vừa qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào là quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp Nhà nước của hai nước nói chung và của các bộ ngành nói riêng, trong đó có Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào đã góp phần nâng cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào, nhất là việc hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào, nội dung ghi nhớ hợp tác về xây dựng giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào tiếp tục được đưa vào Thỏa thuận kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ hai nước trong năm 2022 để triển khai thực hiện.

Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone ký kết biên bản hợp tác. Ảnh: Bộ Xây dựng

Sau khi công trình Nhà Quốc hội mới của Lào – quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng (tháng 8-2021), Việt Nam vẫn tiếp tục hỗ trợ Lào vận hành bảo trì công trình. Từ đó đến nay công trình hoạt động đảm bảo chất lượng, phục vụ thành công các kỳ họp của Quốc hội Lào cũng như hoạt động của các cơ quan Quốc hội Lào, hoạt động của Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước Lào diễn ra tại công trình.

Bản ghi nhớ đã được Bộ Xây dựng và Bộ Công chính và Vận tải Lào thống nhất về các nội dung hợp tác; tạo tiền đề, khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất, hiệu quả giữa hai bộ. Các nội dung tập trung vào công tác xây dựng quy hoạch, quy hoạch đô thị, phát triển đô thị thông minh, hạ tầng, nhà ở…

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, nội dung quan tâm của 2 bên là trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách về quản lý dự án đầu tư xây dựng và hợp đồng, chi phí đầu tư xây dựng cũng như chất lượng công trình.

Đối với quy hoạch kiến trúc, hiện Bộ Xây dựng đang ứng dụng một số công nghệ mới vào lập quy hoạch gồm hỗ trợ từ bước lập quy hoạch, quản lý quy hoạch thông qua việc sử dụng các thành tựu của khoa học công nghệ… Thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn Bộ Công chính và Vận tải Lào tiếp tục giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại nước bạn.

Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị
Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào trao đổi về các nội dung hợp tác. Ảnh: Bộ Xây dựng

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone đánh giá cao chất lượng công trình Nhà Quốc hội Lào, nhất là về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng. Thời gian qua, Lào đã tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng và đến nay bắt đầu chuyển sang giai đoạn phát triển đô thị với đòi hỏi cấp bách về quy hoạch. Bởi vậy, nội dung hợp tác với Bộ Xây dựng lần này rất quan trọng và phía Lào mong muốn đi sâu vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị.

Đặc biệt, phía Lào mong muốn, giao thông phát triển đến đâu thì đô thị cũng phát triển tới đó. Do đó, Bộ Công chính và Vận tải Lào mong muốn được Bộ Xây dựng chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch đô thị, phát triển đô thị thông minh… để đi trước đón đầu xu thế, tạo sự phát triển đồng bộ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Viengsavath Siphandone đề nghị hai bên cùng khảo sát, nghiên cứu phát triển khu dân cư dọc dãy Trường Sơn – khu vực tuyến biên giới giữa hai nước để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào mong muốn được Bộ Xây dựng trợ giúp trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ tốt về chuyên ngành từ Trung ương đến địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, với Biên bản ghi nhớ này, 2 bộ sẽ có kế hoạch cụ thể liên quan đến từng nội dung đề ra với mục tiêu triển khai một cách hiệu quả nhất.

Theo QĐND

Bài viết liên quan

Next Post