Phát huy mối quan hệ, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về kết quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua cũng như định hướng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trong thời gian tới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang
(Ảnh: Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cung cấp)

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam gần đây của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và hướng tới kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về kết quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua cũng như định hướng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào trong thời gian tới.

Phóng viên (PV): Thưa Đại sứ, xin ông điểm lại một số nội dung và kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Saysomphone Phomvihane (Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản) và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: Trước tiên, tôi xin cảm ơn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã cho tôi có cơ hội chia sẻ cùng độc giả những suy nghĩ của mình về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Saysomphone Phomvihane (Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản) cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thời gian gần đây.

Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ cùng phu nhân, đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước CHDCND Lào đã sang thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 06 – 08/12/2021.

Chuyến thăm chính thức nước CHXHCN Việt Nam lần này là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Saysomphone Phomvihane sau khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào nhiệm kỳ 2021 – 2026, điều này góp phần khẳng định lại quan điểm, lập trường của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong việc giữ gìn, vun đắp và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước ngày càng xanh tươi và mãi mãi trường tồn. Đồng thời, chuyến thăm cũng góp phần thực hiện đường lối đối ngoại trước sau như một của Lào trong việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ và hợp tác đặc biệt Lào – Việt Nam.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHXHCN Việt Nam lần này, đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch quốc hội Lào đã có cuộc hội đàm với đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; chào xã giao đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; hội kiến đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; có buổi làm việc với đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Trần Văn Túy, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào. Ngoài ra, đồng chí Saysomphone Phomvihane và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào đã đến thăm hỏi các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội Việt Nam; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm một số mô hình kinh tế tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại các cuộc tiếp xúc và hội đàm cấp cao diễn ra trong chuyến thăm, hai bên đã thảo luận, trao đổi các quan điểm và biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất theo thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước.

Tôi cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đồng thời đây cũng là cột mốc quan trọng góp phần tiếp tục củng cố và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, giữa Quốc hội hai nước nói riêng ngày càng thực chất và hiệu quả.

PV: Đại sứ đánh giá thế nào về quan hệ Việt Nam – Lào trong chặng đường gần 60 năm qua?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: Nhìn lại mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Lào – Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử xuyên suốt chặng đường gần 60 năm qua, chúng ta vô cùng tự hào khi thấy rằng tình hữu nghị vĩ đại, quan hệ đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào – Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane (Kay-sỏn Phôm-vị-hản) và Chủ tịch Souphanouvong (Sụ-pha-nụ-vông) kính yêu đặt nền móng gây dựng, được nuôi dưỡng và vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo tiền bối, chiến sĩ cách mạng và nhân dân hai nước đã cống hiến trí tuệ, sức lực, xương máu của mình vì sự nghiệp cách mạng đầy gian khổ, trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt trở thành mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, trong sáng và hiếm có trong quan hệ quốc tế, nay trở thành tài sản vô giá của hai quốc gia và là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng ở mỗi nước.

Trong thời gian qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, sự điều hành của hai Chính phủ, các cơ quan hữu quan hai nước đã chủ động phối hợp, tích cực tổ chức triển khai các hiệp định, thỏa thuận, kế hoạch hợp tác và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trên mọi lĩnh vực. Quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu, đóng vai trò là trụ cột chính hoạch định phương hướng chung trong quan hệ hai nước. Hợp tác quốc phòng – an ninh và ngoại giao tiếp tục được khẳng định là một trong các trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, y tế, khoa học – kỹ thuật đã có những bước chuyển biến tích cực. Hợp tác giáo dục, đào tạo cũng đã có tiến triển về chất lượng. Quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương của hai nước tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ và ngày càng đi vào thực chất hơn, đặc biệt là hợp tác giữa hai Quốc hội trong việc thực thi nhiệm vụ giám sát, kiểm tra và thúc đẩy các dự án hợp tác của hai Chính phủ đạt được hiệu quả thực chất.

Các thành tựu đạt được trên mọi lĩnh vực đó đã góp phần quan trọng vào việc duy trì sự ổn định về chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam, đồng thời cũng nâng cao vai trò, vị thế của hai Đảng, hai Nhà nước; góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới; trở thành tấm gương trong sáng trong quan hệ quốc tế.

Trong năm 2021, tuy chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhưng hai bên đã duy trì các chuyến thăm và gặp gỡ cấp cao thường xuyên bằng nhiều hình thức phù hợp. Đặc biệt, hai Đảng đã tiến hành thành công Đại hội của Đảng mình và đã có 2 chuyến thăm cấp cao như: Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith (Thoong-lun Xỉ-xu-lít) cùng phu nhân đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào sang thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 28 – 29/06/2021; Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 09 – 10/08/2021. Cả hai chuyến thăm này đều đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào ngày càng đơm hoa kết trái.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, hơn bao giờ hết, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai dân tộc chúng ta càng phải tăng cường đoàn kết, chung sức đồng lòng, phát huy mạnh mẽ thế mạnh truyền thống đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của hai nước Lào – Việt vững bước tiến lên mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

PV: Xin Đại sứ cho biết những lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: Tôi cho rằng, việc tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng – an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – kỹ thuật đều có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Lào – Việt Nam ngày càng phát triển. Trong đó, hợp tác lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực mà hai bên sẽ ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới. Hai bên đang nỗ lực triển khai tốt Đề án về hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào giai đoạn 2021-2030 và Đề án Đưa nội dung các sản phẩm của công trình Lịch sử quan hệ đặc biệt hai nước Việt Nam – Lào vào giảng dạy tại các trường học hai nước.

Bên cạnh đó, Bộ Chính trị hai Đảng vẫn luôn nhấn mạnh việc ưu tiên thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư ngày càng có hiệu quả, tương xứng với quan hệ chính trị giữa hai nước.

PV: Bước sang năm 2022, hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022), xin Đại sứ chia sẻ những kế hoạch và hoạt động cụ thể mà Đại sứ quán Lào sẽ tổ chức triển khai trong năm tới?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: Năm 2022, Lào và Việt Nam sẽ có hai ngày kỷ niệm vô cùng quan trọng là 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam (5/9/1962 – 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào – Việt Nam (18/7/1977 – 18/7/2022), Đại sứ quán Lào tại Việt Nam với đơn vị là cầu nối sẽ phối hợp với các cơ quan của hai Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các cơ quan tổ chức Trung ương và địa phương tổ chức các chuyến thăm, trao đổi giữa các đoàn đại biểu của hai nước theo các hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế của dịch COVID – 19.

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam sẽ phối hợp với các bên liên quan của Việt Nam trong việc tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc Năm đoàn kết hữu nghị Lào – Việt vào đầu năm và cuối năm 2022; tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Việt Nam (5/9/1962 – 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18/7/1977 – 18/7/2022) vào giữa năm 2022 theo kế hoạch mà hai bên đã đề ra; tổ chức Lễ trao tặng huân huy chương theo sự ủy quyền của Đảng và Nhà nước Lào cho các đơn vị tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam.

Trên cơ sở thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước, tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, quan hệ Lào – Việt Nam sẽ tiếp tục được phát huy và mãi mãi xanh tươi. Đặc biệt, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chào mừng hai ngày lễ lớn của hai nước Lào – Việt Nam trong năm 2022 sẽ là cơ hội tốt để giáo dục và tuyên truyền cho thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu hơn về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, thân mật khăng khít giữa hai đất nước chúng ta và tiếp tục góp công sức của mình giữ gìn, vun đắp mối quan hệ đó ngày càng phát triển, đơm hoa kết trái.

Nhân dịp này, tôi xin được gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Ban biên tập, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và toàn thể quý vị độc giả lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.

Theo Dangcongsan

Bài viết liên quan

Next Post

Discussion about this post